ไม่มีหมวดหมู่

ขายของออนไลน์ต้องเสียภาษีอย่างไร?

ภาษี

ขายของออนไลน์ต้องเสียภาษีอย่างไร?

เมื่ออาชีพขายของออนไลน์ช่วยสร้างรายได้อย่างดี แถมไม่ต้องลาออกจากงานประจำก็ทำได้  อาชีพนี้จึงกลายเป็นอาชีพยอดนิยมของยุคนี้ และเมื่อเรามีรายได้เป็นของตัวเอง หน้าที่สำคัญที่จะลืมหรือเลี่ยงไม่ได้เลยนั่นก็คือ “หน้าที่การเสียภาษี”

ขายของออนไลน์ต้องเสียภาษีแบบไหนบ้าง ?

ทำความเข้าใจกันก่อนว่าการขายของออนไลน์นั้นหากไม่ได้มีการเปิดหรือจดทะเบียนในรูปแบบบริษัท จะถือเป็นการเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ซึ่งแบ่งช่วงเวลาที่พ่อค้าแม่ค้าต้องยื่นภาษีจะมีอยู่ 2 ช่วงดังนี้

  • ยื่นภาษีสิ้นปี (ยื่นแบบ ภ.ง.ด.90) ช่วงเดือน ม.ค. – มี.ค. เป็นการสรุปรายได้ทั้งหมดที่เกิดขึ้นในช่วงปีที่ผ่านมา
  • ยืนภาษีกลางปี (ยื่นแบบ ภ.ง.ด.94) ช่วงเดือน ก.ค. – ก.ย. เป็นการสรุปรายได้ที่เกิดขึ้นในช่วงครึ่งปีภาษีแรกที่ผ่านมา โดยที่ ค่าลดหย่อน บางรายการจะถูกหักเหลือครึ่งหนึ่งด้วย เช่น ค่าลดหย่อนส่วนตัวจะลดลงจาก 30,000 เหลือ 15,000

วันนี้เราเลยมีแอพที่จะช่วยให้เรื่องภาษีนั้นกลายเป็นเรื่องง่ายๆมากฝากกัน

iTAX Pro
โปรแกรมนี้มีให้ใช้ทั้งบนคอมฯ และมือถือ แอพหน้าตาสวยงามดูง่าย กรอกตัวเลขเป็นขั้นตอนชัดเจน ไม่งงงวยเหมือนเวลาเรากรอกในเว็ปสรรพากรแน่นอน ลองโหลดนำไปคำนวนภาษีกันได้เลยจ้า มีให้ใช้ทั้ง iOS และ Android เช่นกัน

RD Smart Tax
เป็นแอพสำหรับมือถือมีให้ใช้ทั้ง iOS และ Android หาดาวโหลดเอามาคำนวนกันได้เลย มิติใหม่ของการให้บริการธุรกรรมภาครัฐจากกรมสรรพากร อำนวยความสะดวกให้ผู้เสียภาษีและบุคคลทั่วไป เพื่อชีวิตที่ง่ายขึ้นในการบริหารจัดการภาษี คุณลักษณะสำคัญของ แจ้งข่าวสาร เรื่องราว กฎหมายที่ออกใหม่ของกรมสรรพากร สื่อความรู้อิเล็กทรอนิกส์ เพื่อการศึกษาภาษีสรรพากร

เว็บไซต์ของธนาคาร
เว็บไซต์หลักของแต่ละธนาคาร เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนที่กังวลเรื่องการจ่ายภาษี ซึ่งทางธนาคารต่างก็ทำมารองรับสำหรับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ให้สะดวกมากยิ่งขึ้นด้วย

สำหรับเรื่องความปลอดภัยการใช้โปรแกรมหรือแอพบนมือถือล่ะก็ เว็บของธนาคารก็มีไว้รองรับและช่วย พ่อค้า-แม่ค้าออนไลน์ ในการคำนวนภาษีเช่นกัน วางแผนภาษีร้านออนไลน์ง่าย ๆ ด้วยการ Export บิลออนไลน์และใบกำกับภาษี ช่วยสรุปยอดขายรายเดือนได้ในคลิกเดียว อย่าลืมขอใบกำกับภาษีในทุกการใช้จ่ายในร้านออนไลน์ เช่น ค่าโฆษณาเฟสบุ๊ค ค่าขนส่ง เป็นต้นใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น